Bệnh đầu đen ở gà

Bệnh Đầu Đen Trên Gà Là Gì?

Bệnh Đầu đen ở gà do một loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis khu trú ở gan và manh tràng gây ra. Gà từ 2-3 tuần tuổi đến 3-4 tháng dễ mắc bệnh nhất, gà lớn hơn vẫn có thể bị bệnh.

Bệnh đầu đen
Bệnh đầu đen

Bệnh thường nổ ra vào những tháng nóng ẩm cuối xuân, hè và đầu thu, gà lớn bệnh xảy ra cả trong mùa đông. Bệnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi bởi TỶ LỆ CHẾT tới 85-95%.

Triệu Chứng Bệnh Đầu Đen

Đây là bệnh đặc thù của gà nuôi theo phương thức tập trung thả vườn. Thời gian ủ bệnh dài từ 7 đến 28 ngày, với các thể bệnh sau:

Thể quá cấp và cấp tính: Bệnh xảy ra đột ngột, gà bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, sốt cao trên 440C, rúc đầu vào nách cánh, đứng run rẩy hoặc tìm chỗ có ánh nắng, chỗ có nhiệt để sưởi.

Bệnh Đầu Đen Trên Gà - Triệu Chứng Cấp Tính
Bệnh Đầu Đen Trên Gà – Triệu Chứng Cấp Tính

Gà tiêu chảy, lúc đầu phân loãng vàng nhiều bọt, sau đó chuyển sang lẫn máu rất giống bệnh cầu trùng vài ba ngày sau khi dùng thuốc điều trị cầu trùng thì phân chuyển thành thỏi nâu đỏ nhạt như gạch non, cuối cùng đá gà trực tiếp ỉa phân loãng màu trắng lờ lờ như nước vo gạo đặc.

Da mép, da vùng đầu, mào, tích của gà có màu xám nhạt dần dần chuyển sang xám xanh hoặc xám xanh thẫm do đó bệnh có tên là bệnh Đầu đen.

Bệnh kéo dài 10 – 20 ngày, gà bỏ ăn nên rất gầy, do rét nên thường thấy gà run hoặc co giật, lúc này thân nhiệt xuống dưới mức bình thường và gà sẽ chết trong 1-2 ngày tới. Lúc đầu gà bệnh chết rải rác vào đêm sau tăng dần số chết và chết cả ban ngày nên người chăn nuôi nghĩ là bệnh không trầm trọng lắm nhưng nếu không được điều trị đúng cách gà sẽ chết 85 – 95% tổng đàn.

Bệnh Đầu Đen Trên Gà - Triệu Chứng Mãn Tính
Bệnh Đầu Đen Trên Gà – Triệu Chứng Mãn Tính

Thể mãn tính: Thường xảy ra ở gà lớn trên 5 tháng tuổi, biểu hiện triệu chứng giống thể quá cấp và cấp tính, nhưng với mức độ bệnh nhẹ hơn, tỉ lệ chết ít hơn, bệnh kéo dài lê thê hàng tháng, gà gầy, giảm năng xuất chăn nuôi, tỷ lệ chết không cao khoảng 10 – 20%.

Bệnh Đầu Đen Có Lây Nhiễm Không?

Gà mắc bệnh bài thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài theo 2 cách: qua trứng giun kim đã nhiễm mầm bệnh và trực tiếp qua phân.

Bệnh Đầu Đen Có Lây Nhiễm Không
Bệnh Đầu Đen Có Lây Nhiễm Không

Bệnh truyền lây qua đường ăn uống do gà ăn phải thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, giun đất có trứng giun kim chứa mầm bệnh. Mầm bệnh tồn tại rất lâu trong giun đất, đây là một trong những nguyên nhân sâu xa để bệnh cứ lặp đi lặp lại trong một thời gian rất dài tại cơ sở chăn nuôi sau khi đã điều trị khỏi bệnh.

Điều Trị Bệnh Đầu Đen

Cách 1: Dùng CHLORTETRA – SULFA hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/4-6kg TT/ ngày tương đương 1g/ 1 lít/ngày trong vòng từ 3-5 ngày. Kết hợp ĐIỆN GIẢI – K – C theo liều 1-2g/ lít nước uống hoặc 100g/40kg TT. Hai thuốc trên có thể hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3-5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc. Tăng hiệu quả điều trị.

Điều Trị Bệnh Đầu Đen
Điều Trị Bệnh Đầu Đen

Cách 2: Dùng SULFATRIMIX hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/3-4kg TT/ ngày tương đương 2g/ 1 lít nước/ngày trong vòng từ 3-5 ngày. Kết hợp ĐIỆN GIẢI GLUCO– K – C theo liều 1-3g/ lít nước uống hoặc 100g/40kg TT. Hai thuốc trên có thể hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3-5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc. Tăng hiệu quả điều trị.

Phòng Bệnh Đầu Đen

Không nuôi chung gà tây với gà ta và không nuôi nhiều lứa gà trong cùng 1 cơ sở chăn nuôi, thực hiện cùng vào cùng ra.

Gà từ 20 ngày tuổi trở lên cho uống Sulfat đồng hoặc thuốc tím với liều 1g thuốc tím hoặc 1 g sulfat đồng pha với 10 lít nước cho gà uống trong vòng 2h nếu thừa phải đổ đi, sau đó rửa sạch máng uống cho gà uống nước bình thường và cứ 18 đến 20 ngày cho gà uống một lần.

Phòng Bệnh Đầu Đen
Phòng Bệnh Đầu Đen

Định kỳ phun sát trùng chuồng nuôi và sân chơi của gà. Đối với gà nuôi thả vườn cứ 10 – 20 ngày thì sân, vườn phải được cuốc xới và rắc vôi bột một lần để diệt giun đất.
Hạn chế thả gà ra vườn khi trời mưa ẩm. Định kỳ tẩy giun sán và dọn sạch phân sau khi tẩy.